Hiểu đúng về Chăm sóc tâm linh, giá trị của phật học trong sinh tử học tại DECA Care

05/03/2022

Trên thế giới, rất nhiều bệnh viện lớn đang áp dụng việc chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng các biện pháp tinh thần và tâm linh đã dần được đưa vào song song với điều trị bằng thuốc và hóa-xạ. 

 

Tại Việt Nam, hình thức chăm sóc giảm nhẹ bằng tâm linh chưa được phổ biến và hiểu đúng bản chất. Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về định hướng chăm sóc giảm nhẹ bằng tâm linh, tinh thần của đội ngũ bác sĩ DECA Care lấy cảm hứng từ cuốn sách “Cuộc sống nhiệm màu" của 2 thiền sư Thích Đức Gia, Thích Tông Đôn. 

Tâm linh là gì? Chăm sóc tâm linh là làm gì?

 

Người ta nghĩ rằng trong phần tinh thần của con người có phần cốt lõi nhất, tinh túy nhất, cho nên đó là nơi linh thiêng nhất. Từ cái phần cốt lõi linh thiêng này mới đẻ ra suy nghĩ, lý trí, tình cảm, đạo đức, tư tưởng, tâm trạng, niềm tin, bản lĩnh con người. Trong các đạo hữu thần, nó được gọi là linh hồn. Đạo không có thần (Phật học) và khoa học gọi là tâm linh.

Bệnh ung thư có thể khiến người bệnh đặt ra nhiều câu hỏi về tâm linh và đức tin. Người bệnh có thể đấu tranh tinh thần để cố hiểu tại sao mình mắc ung thư. Hoặc người bệnh có thể mong muốn nhiều hơn sau khi·khỏi bệnh. Lúc này vai trò của chăm sóc tâm linh được thể hiện rõ nhất.

 

Nếu người bệnh đang sinh hoạt trong một cộng đồng tôn giáo như như nhà thờ Thiên chúa, phật giáo, hay tôn giáo khác, người lãnh tụ tôn giáo hay các thành viên của cộng đồng tôn giáo có thể hỗ trợ người bệnh về tâm linh và đức tin. Một giáo sĩ của bệnh viện cũng có thể hỗ trợ người bệnh về vấn đề đức tin  dù người bệnh có niềm tin tôn giáo hay không. Các giáo sĩ sẽ giúp mọi người thuộc mọi tôn giáo và cả những người không theo tôn giáo cụ thể nào.

 

Chăm sóc tâm linh phải có người chủ sự việc giáo dục hay định hướng thế giới quan và nhân sinh quan cho bệnh nhân, củng cố niềm tin và bản lĩnh cho bệnh nhân. Nhà nguyện giống như một căn-tin, là nơi bệnh nhân và thân nhân kiếm đồ ăn uống để không đói khát hàng ngày chứ không phải là để điều trị dinh dưỡng hay bù nước điện giải cho bệnh nhân.

 

Tổn thương tinh thần của người bệnh ung thư - Hiểu đúng để chữa trị

 

Người bác sĩ hành nghề lâu năm sẽ thấy nhiều tâm trạng khác nhau xảy ra trên bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư: Vui, buồn, bình tĩnh, lạc quan, thất vọng, tuyệt vọng…

 

Tổn thương tinh thần trong bệnh ung thư rất trầm trọng, điều trị cực kỳ khó khăn. Tổn thương tinh thần có thể không vì bệnh tật mà vì những xáo trộn đời sống gia đình xã hội. Nhiều trường hợp tổn thương sinh lý hay thể chất rất ít, nhưng tổn thương tâm lý nặng chẳng có thuốc nào chữa được, nhiều khi làm người ta đi đến quyết định tự kết thúc cuộc đời. 

 

Thấu hiểu sâu sắc về những tổn thương tinh thần này, Trung tâm DECA Care ra đời để thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng người bệnh trong suốt hành trình chữa trị bệnh.

 

“Cuộc sống nhiệm màu"- Cuốn sách mang Giá trị của phật học trong sinh tử học được áp dụng triệt để tại DECA Care

 

“Cho dù chúng ta khóc khi chào đời, nhưng có thể mỉm cười khi ra đi", đó là lời mở đầu sâu sắc về nhân sinh của tác giả cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu, cuốn sách ra đời dành riêng cho việc chăm sóc tâm linh bệnh nhân giai đoạn cuối, an tâm đi hết dặm cuối trên đường đời. 

Chăm sóc giảm nhẹ dựa trên tinh thần phật học chính là cách giúp người bệnh hiểu được sự vô thường, tĩnh trong tâm trí, từ đó xây dựng tâm thế chủ động, tự tin, đó cũng chính là cội nguồn của an yên, viên mãn. 

 

CEO của DECA Care - Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thu Thuỷ chính là người hiệu đính cho cuốn sách Cuộc sống nhiệm màu, và áp dụng những triết lý trong cuốn sách vào việc điều trị,  chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân giai đoạn cuối tại trung tâm DECA Care. 

 

Tại DECA Care, bên cạnh việc chăm sóc y khoa, đội ngũ nhân viên, y bác sĩ tại DECA Care còn đồng hành cùng người bệnh về mặt tâm lý, nắm bắt tâm tư tình cảm để cùng người nhà bệnh nhân giải quyết những trăn trở còn lại của bệnh nhân để bệnh nhân hoàn toàn thư thái, chỉ tập trung vào điều trị bệnh.  

Bài viết liên quan


Các bài tin khác

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám