QUAN TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN NGAY HÔM NAY

06/05/2022

Người được chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt sẽ có tinh thần khỏe mạnh, luôn tích cực trong suy nghĩ, biết cách kiểm soát hành vi và cảm xúc. Khi đối mặt với những khó khăn thử thách, người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ có ý chí kiên cường hơn.

Theo thống kê dịch tễ học về Sức khoẻ tinh thần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, các rối loạn (bệnh tật) liên quan đến stress đang gia tăng rất nhanh, tỷ lệ chung trong dân số có thể từ 5% - 10% và thậm chí ở một số nước phát triển con số này còn lên đến 15% - 20%.
Cũng theo WHO, vào năm 2010, các rối loạn tâm thần chiếm 15% tổng số các gánh nặng bệnh tật của xã hội.

 

HIỂU VỀ SỨC KHỎE TINH THẦN


Sức khỏe tinh thần là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với đời sống cảm xúc của con người. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe tinh thần là trạng thái mà trong đó con người nhận thức được khả năng của bản thân, có thể đối phó với những căng thẳng thông thường, vẫn làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.

Người có sức khỏe tinh thần tốt là người có tinh thần khỏe mạnh, luôn tích cực trong suy nghĩ, biết cách kiểm soát hành vi và cảm xúc. Khi đối mặt với những khó khăn thử thách, người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ có ý chí kiên cường hơn.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng, nếu người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, có một sức khỏe tinh thần tốt: Họ sẽ có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống và trở nên tích cực hơn trên hành trình phục hồi sức khỏe.

 

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN CẦN KẾT HỢP 5 YẾU TỐ

 

TẬP THỂ DỤC, VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT

Bài tập vận động tại nhà có thể áp dụng là Tabata hoặc phương pháp tập ở cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Phương pháp này giúp cái thiện sức khoẻ tim mạch và tăng cường thể chất. Hơn nữa, tập thể dục, vận động thể chất góp phần giup chúng ta giữ được tâm trạng tích cực. Thực hiện các bài tập này không cần thêm dụng cụ tập gym nào: chỉ cần cơ thể sẵn sàng là được. Bên cạnh đó, dù bị “trói buộc” trong không gian nhỏ hẹp thế nào, thì hãy tìm cách thường xuyên vận động cơ thể.
 

DINH DƯỠNG

Nhiều người có xu hướng ăn quá nhiều hoặc ăn vặt khi tâm trạng căng thẳng, buồn chán. Chìa khóa để vượt qua tình trạng này là xây dựng chế độ ăn uống chú trọng thực vật, luôn để sẵn các loại rau củ quả trong nhà.
Ăn quá nhiều carbohydrate (carbs) không những ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hoá mà còn có thể dẫn đến chứng trầm cảm, rối loạn lo âu.
“Tập nhẹ” sau bữa ăn xế là một “mẹo” hữu ích được một số người áp dụng, chỉ cần một bài tập vận động nhỏ, chẳng hạn như chống đẩy 10 lần hoặc thực hiện tư thế plank trong một phút….

 

NGỦ ĐỦ GIẤC VÀ KIỂM SOÁT STRESS

Trong tình hình hiện nay, chúng ta đều có nhiều thứ để lo lắng: công việc, tình hình kinh doanh, quan hệ xã hội, gia đình, nguy cơ lây nhiễm Covid, … , cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã làm gia tăng tình trạng trầm cảm, chứng rối loạn giấc ngủ…, tình trạng này như một vòng tuần hoàn lặp lại, kéo dài sẽ gây ra chứng thiếu ngủ, và thiếu ngủ thì càng làm cho chứng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ sớm hơn một tiếng và thức dậy sớm hơn 1 tiếng có thể giúp giảm bớt trầm cảm.
Tuân thủ tập luyện một thói quen hàng ngày: tập thể dục, cầu nguyện theo tín ngưỡng, thiền hoặc tập yoga… cũng đều rất hữu ích.

 

THỰC PHẨM BỔ SUNG

Mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Như một điều tự nhiên, đa số người Việt Nam đều thiếu Vitamin D. Đây là nguyên nhân gây loãng xương và cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Biết cách tra cứu và cập nhật kiến thức y khoa, các bệnh lý thường gặp rất cần thiết và giúp chúng ta biết cách sử dụng thuốc an toàn, biết cách tự chăm sóc y tế tại nhà một cách hợp lý.

(Nguồn: Hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare)

Bài viết liên quan


Các bài tin khác

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám