Cách Để Sống Vui Và Hạnh Phúc Cùng Ung Thư

27/03/2022

Ung thư đến với mỗi người ví như một cơn bão. Chúng ta cần nhìn thấy một thực tế rằng, có những cơn bão đã để lại hậu quả khá nặng nề, nhưng cũng có những nơi đã hồi sinh mạnh mẽ sau đó … 

Ung thư đến với mỗi người có thể được ví như một cơn bão, tình trạng tổn thất sau bão như thế nào còn tùy thuộc vào mức độ của cơn bão và khả năng chống đỡ của vùng bão đi qua. Chúng ta cũng nhìn thấy một thực tế rằng, có những cơn bão đã để lại hậu quả khá nặng nề, nhưng cũng có những nơi đã hồi sinh mạnh mẽ sau đó … 

Khi các chị em bị ung thư cũng vậy. Có thể khi ‘bão’ mới ập đến, người bệnh có cảm giác choáng váng, thất vọng, đau khổ, sợ hãi, chối bỏ … nhưng hầu hết mọi người, sau một thời gian, mọi thứ sẽ dần trở về quỹ đạo ổn định hơn.  

DECA Care xin chia sẻ một vài lời khuyên giúp các chị em chẳng may bị ung thư vẫn sống vui khỏe và hạnh phúc.  
 
1. Phát huy tinh thần phụ nữ Việt Nam kiên cường từ thời cha ông để lại. Thời nào cũng vậy, phụ nữ Việt Nam vốn dĩ vẫn rất bền bỉ và kiên cường, luôn luôn vững vàng bước qua mọi khó khăn gian khổ. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về điều đó, nhắc nhở bản thân mỗi ngày và luôn giữ vững niềm tin ấy. 

2. Yêu thương bản thân hơn. Hãy giảm bớt những công việc, những lo toan mà trước đây ta phải khư khư ôm lấy, giờ ta hãy tự mình "điểm danh" lại xem những việc nào chúng ta có thể buông bỏ bớt mà không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng chung của gia đình, của cá nhân. Thay vào đó, dành nhiều thời gian và tâm trí hơn cho việc chăm sóc bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần như:
  • Tìm hiểu chế độ ăn uống lành mạnh và áp dụng theo
  • Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Nếu chưa quen với việc này thì nên tham gia vào một khóa học, sau đó có thể tự tập ở nhà nhưng tốt nhất vẫn nên tham gia vào một cộng đồng những người có hoàn cảnh giống mình. 
  • Tham gia các khóa học về thiền định và thực hành thiền định mỗi ngày
  • Tìm hiểu về tâm linh, tôn giáo nhưng lưu ý là tìm hiểu nguồn thông tin chính thống theo khuyến cáo của y bác sỹ hoặc của những tổ chức tôn giáo có uy tín, được nhà nước cấp phép. 
  • Giao lưu, kết nối bạn bè, mối quan hệ
  • Làm những công việc yêu thích khác như vẽ vời, đan lát, trồng cây, nghe nhạc, đọc sách …
3. Dành thời gian làm các công việc cộng đồng, giúp đỡ người khác. Khi bạn ‘cho đi’ tức là bạn sẽ được ‘nhận lại’, đó có thể là giá trị về tinh thần, về vật chất… Hãy cứ cho đi một cách thoải mái, trong khả năng mà mình có thể, không mong cầu đáp lại thì Vũ trụ sẽ dành tặng bạn những giá trị lớn lao mà có thể bạn không ngờ tới …
4. Duy trì giấc ngủ ổn định.
5. Tăng cường kết nối với các thành viên trong gia đình hơn nữa.
6. Tuân thủ điều trị và khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sỹ.
7. Khi có vấn đề sức khỏe phát sinh, cần xin ý kiến của bác sỹ chuyên khoa mà không nên nghe theo những nguồn thông tin không chính thống trên mạng. 

Mong rằng tình yêu thương, sự bền bỉ, sức mạnh nội lực và tinh thần cầu thị, học hỏi sẽ giúp chị em bước đi nhẹ nhàng trên hành trình chung sống với anh bạn K này. 

-----------
Bs. Phạm Thị Vân Ngọc

Bài viết liên quan


Các bài tin khác

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám