Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Vú

19/04/2022

Nhiều thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và cải thiện sống còn, đồng thời đảm bảo sức khỏe nói chung.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị lối sống quan trọng nhất sau khi phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú là cần duy trì một trọng lượng cơ thể bằng cách thay đổi dần dần thói quen ăn uống và hoạt động thể chất nhiều hơn.

Người bệnh ung thư vú nên lưu ý gì?

  • Đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh được định nghĩa là Chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 – 24,9.
  • Ăn theo Hướng dẫn Thực phẩm ít chất béo hơn và nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hoạt động thể chất, ví dụ, đi bộ 3-5 giờ mỗi tuần.

Phương pháp chế biến thực phẩm cho người bệnh ung thư vú
1. Nên chế biến thực phẩm theo các phương pháp hấp, luộc, tần,..
2. Sử dụng dầu an toàn:
- Không chiên dầu ở nhiệt độ cao, và chiên rán lại nhiều lần.
- Nên sử dụng các loại dầu ăn sống như dầu ô liu, hướng dương... trong các món salad, nộm.

Thực phẩm thay thế tương đương:

  • 100g gạo = 100g mì sợi, miến = 100g gạo nếp = 250g bánh phở tươi = 300g bún = 300g khoai củ
  • 100g thịt lợn nạc = 100g thịt bò = 120g tôm, tép tươi = 40g ruốc = 2 quả trứng vịt / 3 quả trứng gà = 2 bìa đậu phụ

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú:

  • Đảm bảo cân bằng, đủ chất, đủ lượng
  • Bổ sung thực phẩm giàu omega -3 (2g/ngày)
  • Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo no và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
  • Bổ sung vitamin và chất xơ từ rau xanh và trái cây.
  • Duy trì mức cân nặng lý tưởng và tập thể dục thường xuyên.

-------------------------
Đội ngũ dinh dưỡng DECA Care

Bài viết liên quan


Các bài tin khác

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám