Thông tin cơ bản về tầm soát ung thư cổ tử cung

09/08/2023
Các mục tiêu chung của tầm soát ung thư là:
 • Giảm số người chết vì ung thư hoặc loại bỏ hoàn toàn số người chết vì ung thư
 • Giảm số người phát triển ung thư
Ung thư cổ tử cung thường có thể được ngăn ngừa bằng cách khám sàng lọc thường xuyên để tìm phát hiện từ giai đoạn sớm (giai đoạn tiền ung thư) và điều trị khỏi hoàn toàn; tiêm phòng HPV cũng là giải pháp dự phòng hiệu quả. Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung:
 1. Xét nghiệm HPV. Xét nghiệm này được thực hiện trên một mẫu tế bào được lấy ra từ cổ tử cung của người phụ nữ. Mục đích để tìm sự có mặt của các tuýp HPV thường liên quan đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể làm độc lập hoặc cùng với XN Pap, trên cùng mẫu bệnh phẩm.
 
 1. Xét nghiệm Pap. Các xét nghiệm Pap được thực hiện theo định kỳ sẽ thể hiện được những biến đổi của tế bào cổ tử cung mà có thể tiến triển thành ung thư. Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm Pap smear. Xét nghiệm Pap bao gồm việc thu thập một mẫu tế bào từ cổ tử cung. Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm Pap có thể được làm độc lập hoặc kết hợp với xét nghiệm HPV.

Khuyến cáo tầm soát ung thư cổ tử cung
ASCO khuyến nghị tất cả phụ nữ nên làm xét nghiệm HPV ít nhất 1 lần để tầm soát ung thư cổ tử cung trong đời. Tốt nhất, phụ nữ từ 25 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên hoặc đã cắt bỏ tử cung có thể ngừng tầm soát nếu kết quả xét nghiệm HPV của họ hầu hết là âm tính trong 15 năm trước đó. Đôi khi, phụ nữ 65 tuổi trở lên và có kết quả xét nghiệm dương tính với HPV có thể tiếp tục sàng lọc cho đến khi 70 tuổi.
Thực tế hiện nay, Các quyết định về tầm soát ung thư cổ tử cung ngày càng trở nên cá nhân hóa. Đôi khi, việc sàng lọc có thể khác với các khuyến nghị đã thảo luận ở trên vì nhiều yếu tố. Các yếu tố này bao gồm các yếu tố nguy cơ cá nhân và tiền sử sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức về tầm soát ung thư cổ tử cung về tần suất bạn nên khám sàng lọc và xét nghiệm nào là thích hợp nhất.
Dưới đây là một số câu hỏi để hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe:
 • Tôi nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào?
 • Việc tầm soát của tôi có nên bao gồm xét nghiệm HPV không? Nếu vậy, bao lâu một lần?
 • Tại sao bạn lại giới thiệu những xét nghiệm và lịch trình kiểm tra cụ thể này cho tôi?
 • Tôi có thể ngừng tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên ở độ tuổi nào?
 • Có bất kỳ khuyến nghị nào thay đổi nếu tôi mắc chứng loạn sản cổ tử cung hoặc tiền ung thư không?
 • Có bất kỳ khuyến nghị nào thay đổi nếu tôi bị nhiễm HIV không?
 • Có bất kỳ khuyến nghị nào thay đổi nếu tôi đã cắt bỏ tử cung không?
 • Có bất kỳ khuyến nghị nào thay đổi nếu tôi đang mang thai không?
 • Có bất kỳ khuyến nghị nào thay đổi nếu tôi đã chủng ngừa HPV không?
 • Điều gì xảy ra nếu việc khám nghiệm cho thấy kết quả dương tính hoặc bất thường?
Tất cả phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ về ung thư cổ tử cung và quyết định một lịch trình kiểm tra thích hợp. Đối với những phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao, nên khám sàng lọc ở độ tuổi sớm hơn và thường xuyên hơn so với những phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung trung bình.

Bài viết liên quan

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám