Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

09/08/2023
Ung thư vú khởi phát từ các tế bào vú phát triển bất thường và nhân lên để tạo thành bướu hoặc khối u.
Giai đoạn sớm nhất của ung thư vú là giai đoạn không xâm lấn (Giai đoạn 0), khối u khư trú trong các ống dẫn hoặc tiểu thùy vú và không lan vào mô vú khỏe mạnh (còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ).
Ung thư vú xâm lấn là khối u đã lan ra ngoài ống tuyến/ống dẫn hoặc tiểu thùy vào các mô vú khỏe mạnh, hoặc ra ngoài vú đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa (Giai đoạn I IV).
Ung thư vú là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan đến ung thư ở phụ nữ và thường gặp nhất ở phụ nữ sau mãn kinh trên 50 tuổi. Ung thư vú cũng xảy ra ở nam giới nhưng rất hiếm, chiếm khoảng 1% trong tổng số các trường hợp ung thư vú.
Sàng lọc là phương pháp tốt nhất đối với hầu hết bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư vú và giúp điều trị sớm, hiệu quả hơn nhằm giảm tỷ lệ tử vong. Do đó, các chiến lược tầm soát khác nhau được đưa ra dựa trên nguy cơ ước lượng ung thư vú. Phần lớn  phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình (nguy cơ mắc ung thư vú cả cuộc đời < 15%). Ngay cả những phụ nữ có một vài yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú cũng được đánh giá là có nguy cơ trung bình. 
Các phương tiện tầm soát ung thư vú bao gồm siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú), hoặc làm xét nghiệm sinh thiết – giải phẫu bệnh (để xác định tính chất lành tính hay ác tính của các tế bào trong khối u vú).
Bước khám lâm sàng và hỏi bệnh, tiền sử về tuổi, tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng hiện tại hay bệnh sử cá nhân và gia đình,  … nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. 
Chụp nhũ ảnh hay còn gọi là chụp X-quang vú là kỹ thuật sử dụng tia X liều thấp, hữu ích trong việc tầm soát và chẩn đoán ung thư vú. Chụp nhũ ảnh có thể phát hiện ra bất thường trong mô vú, đặc biệt là ung thư vú, dù là nhỏ, tổn thương dạng vi vôi hóa.
Siêu âm vú là phương pháp sử dụng sóng âm năng lượng cao giúp các bác sĩ kiểm tra được các mô và cơ quan trong cơ thể. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định các bất thường trong vú, giúp phát hiện những trường hợp ung thư vú giai đoạn sớm. Khi sử dụng phối hợp với chụp X-quang tuyến vú, siêu âm làm tăng độ nhạy của việc sàng lọc.
 

Bài viết liên quan

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám