Bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế những loại thực phẩm này

12/12/2022

Đây là những loại thực phẩm nên tuyệt đối tránh trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư gan.

 

Đối với bất kỳ căn bệnh ung thư nào, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh phát triển. Đặc biệt, ung thư gan là căn bệnh sẽ cần kiêng nhiều loại thực phẩm không tốt cho bệnh. Nếu bạn đang chăm sóc bệnh nhân ung thư gan, dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan không nên ăn gì.


Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều chất béo và dầu mỡ

Bệnh nhân ung thư gan ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ không tốt cho quá trình hoạt động của gan. Do đó, nên chú ý hạn chế các loại đồ ăn nhanh như gà chiên, khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, hay nội tạng động vật… trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư gan. Bên cạnh đó, thực phẩm có nhiều dầu mỡ từ những đồ ăn chiên, xào chứa nhiều cholesterol cũng không có tốt cho gan.

Thực phẩm có nhiều hàm lượng muối

Món ăn dành cho bệnh nhân ung thư gan thường nhạt là tốt nhất. Dù các bữa ăn sẽ mất ngon, tuy nhiên muối tinh hay ngay cả muối trong các loại gia vị đều không tốt cho gan.

Rượu, bia

Rượu bia và đồ uống có cồn có nhiều độc tố khiến gan phải làm việc liên tục để đào thải, làm suy yếu chức năng gan. Dần dần, khi gan suy yếu quá nặng, các độc tố sẽ xâm nhập vào gan và gây tổn thương, phá hủy gan nặng nề.

 

Trong thời gian điều trị bệnh, tốt nhất gan nên được nghỉ ngơi. Vì vậy nên đặc biệt tránh những loại thực phẩm hay đồ uống khiến gan phải hoạt động quá sức.

Đồ hộp, thức ăn công nghiệp

Các loại thực phẩm đóng hộp/ công nghiệp được sử dụng nhiều bởi những người bận rộn, không có thời gian cho việc chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn. Tuy có những ưu điểm như nhanh chóng và tiện lợi, đồ hộp lại có tiềm ẩn những tác nhân không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị ung thư gan. 

 

Ngoài chú ý tới chế độ ăn uống, bệnh nhân ung thư gan cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả. Deca Care có lớp Yoga miễn phí dành cho bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư với các buổi học về luyện tập nâng cao sức khỏe và chế độ dinh dưỡng. Lớp học được tổ chức online, là nơi kết nối và san sẻ dành cho cộng đồng các bệnh nhân ung thư. Mời bạn đăng ký khóa học tại đây.

 

Bài viết liên quan


Các bài tin khác

Sign up for consulting services

Hello. 👋 Please leave your information. We will contact you as soon as possible.
Đặt lịch khám